02-01

ไข่ตุ๋น

วัตถุดิบ

ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำเปล่า 1 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ แครอทหั่นเต๋า 4 ช้อนโต๊ะ
กุ้ง 6 ตัว ปูอัด 1 เส้น
วัตถุดิบสำหรับการตกแต่ง
ปูอัด แฮมแผ่น สาหร่าย แครอท

วิธีทำ

เตรียมวัตถุดิบนำเนื้อกุ้งมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำไปลวกพอสุกแล้วพักไวนำแครอท
มาหั่นเต๋าจากนั้นนำไปลวกให้สุกแล้วพักไว้ฉีกปูอัดเป็นเส้น ๆ จากนั้นใช้มีดหั่นเป็นท่อนสั้นๆ แล้วพักไวนำลังถึงตั้งบนเตาโดยใช้ไฟแรง รอจนน้ำเดือดพล่าน จากนั้นหรี่ไฟลง จนเหลือแค่ไฟอ่อน ๆ
ตอกไข่ฟองลงในชามจากนั้นเติมน้ำเปล่าและซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน นำไข่ไปกรองผ่านกระชอน เพื่อให้ได้ไข่ตุ๋นที่เนื้อเนียนมากยิ่งขึ้นใส่แครอทหั่นเต๋า กุ้งหั่นเต๋า และปูอัดลงไปในถ้วยที่จะใช้นึ่งไข่
ใส่ไข่ที่กรองผ่านกระชอนลงไปในถ้วย จากนั้นปิดด้วยฟอยล์ แล้วนำไข่ตุ๋นไปนึ่งประมาณ 30 นาที

(เคล็ดลับ  ห้ามใช้ไฟแรงในการนึ่งไข่ตุ๋น เพราะจะทำให้ผิวไข่ตุ๋นที่ได้ไม่เรียบ)