5

ไข่พะโล้

วัตถุดิบ

ไข่ไก่ 6 ฟอง

กระเทียม 5 กลีบ

หมูสามชั้น 200 กรัม

ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

อบเชย 1-2 ชิ้น

น้ำเปล่า 3 ถ้วย

พริกไทย ½ ช้อนชา

น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย

โป๊ยกั๊ก 4 ดอก

น้ำมันพืช(ผั)ด 1ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ตั้งน้ำใส่เกลือนิดหน่อย ต้มไข่ด้วยไฟกลางประมาณ 10 นาที แล้วยกลงจากเตา เอาไข่ออกมาแช่น้ำให้เย็นแล้วปอกเปลือกแล้วพักไว้
นำสามเกลอ (รากผักชี กระเทียม และพริกไทย) โขลกให้ละเอียดเมื่อโขลก 3 เกลอละเอียดแล้ว ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง
ใส่น้ำมันลงไปนำสามเกลอลงไปผัดให้หอม เมื่อสามเกลอเริ่มหอมแล้ว ให้ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัด และเคี่ยวจนน้ำตาลสีเข้มจัด เมื่อได้สีน้ำตาล
เข้มจัดอย่างที่ต้องการใส่หมูสามชั้น ลงไปผัดแค่พอสุกใส่ไข่ต้มและน้ำเปล่า ลงไปตามด้วยโป๊ยกั๊กและอบเชย
ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย พอน้ำซุปเดือดแล้วให้เบาไฟลงโดยใช้ไฟอ่อนค่อยๆ เคี่ยวต่อไปประมาณ 1 ชั่วโมง น้ำซุปจึงจะเริ่มเข้าเนื้อ